//
you're reading...
Relaxing

[relax] Edward Joseph Snowden, hero or not ?

Edward Joseph Snowden (sinh 21 tháng 6, 1983) là một cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ (CIA) và cũng là cựu nhà thầu kỹ thuật người Mỹ. Anh đã làm việc cho Booz Allen Hamilton, một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) trước khi tiết lộ những chi tiết về chương trình gián điệp bí mật của NSA cho báo chí. Snowden đã tung ra các tài liệu về các chương trình tuyệt mật của NSA trong đó có chương trình giám sát PRISM ông chia sẻ với The Guardian và The Washington Post. Cả hai tờ báo đều đã xuất bản bài điều tra đầu tiên của họ vào tháng 6, 2013.

9/6/2013: Snowden bước ra ánh sáng và thực hiện một cuộc phỏng vấn với The Guardian ở Hong Kong, nói rằng động cơ khiến anh tiết lộ những thông tin tuyệt mật trong khuôn khổ chương trình giám sát “kinh khủng” của NSA là vì “không muốn sống trong một thế giới, nơi mọi thứ tôi nói và làm đều bị ghi lại”. Snowden sau đó đã biến mất giữa Hong Kong.

Hoa Kỳ cáo buộc ông Snowden tội đánh cắp tài sản chính phủ, trao đổi không phép về các thông tin an ninh quốc gia và cố ý trao đổi về các tin trao đổi tình báo chưa được giải mật.
Mỗi tội danh này có thể bị án tới tối đa 10 năm tù.

Các phóng viên, những người đã phỏng vấn ông tại một địa điểm bí mật ở Hong Kong mô tả đó là một người “kín đáo, thông minh, dễ gần và nổi trội. Một bậc thầy về máy tính.”

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.