//
you're reading...
Marketing

Xin đừng so sánh bánh mì Việt và Mc Donald.

Xin đừng so sánh bánh mì Việt và Mc Donald.

Kể từ khi Mc Donald vào VN có thể nói đã tạo ra làn sóng dư luận đến từ nhiều phía. Ủng hộ cũng có, mà phản đối thì cũng rất nhiều.

Trong các ý kiến phản đối thì dạo gần đầy có 1 ý kiến đó là : “Bánh mì VN ngon hơn Mc Donald gấp vạn lần, tốn tiền ăn Mc Donald làm gì ? Rồi thì nói những ng ăn Mc Donald là hợm hĩnh, đú đởn”

Có thể nói đây là tư duy của những người có tinh thần tự sướng dân tộc quá cao ( ko phải tự hào). Bởi vì so sánh Mc Donald với bánh mì Việt Nam thì quả thật là khập khiễng. Vì cả 2 đều là 2 thứ bánh mì khác nhau, đại diện cho 2 nền văn hoá ẩm thực khác nhau.

Mc Donald là đại diện cho Hamburger – món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của người phương Tây. Còn bánh mì VN là sản phẩm “lai tạo” giữa ẩm thực VN và bánh mì của người Pháp đem vào VN từ thế kỉ 19.

Có thể nói tuỳ vào khẩu vị mỗi người mà mỗi thứ ngon 1 kiểu chứ khó có thể nói cái nào ngon hơn cái nào. Nhưng nếu là ng đã từng ăn kha khá các đồ ăn nhanh ở phương Tây thì ai cũng biết được rằng: Mc Donald nổi tiếng vì họ có khả năng làm ra cái bánh Hamburger ngon tuyệt vời mà ko có hãng nào có khả năng làm được.

Bánh hamburger của Mc Donald rất chắc, dai mà ko bị bở bột, khi ăn ko bị rơi nhân ở bên trong, sốt cà chua, sốt mayo ăn rất đậm, thịt bò thơm, mềm và rất vừa miệng. Đó là còn chưa kể tới món khoai tây rán – French Fries trứ danh của Mc Donald mà ai ăn cũng nghiện.

Còn bánh mì VN thì tất nhiên là ngon nhưng như đã nói ở trên ngon theo kiểu VN chứ ko thể nói là ngon hơn Mc Donald được. Ngoài ra bánh mì VN ngon vì quy mô sản xuất nhỏ lẻ, làm vài chục cái thì còn ngon.

Chứ khi trở thành 1 hệ thống tầm cỡ như Mc Donald , mỗi cửa làm hàng nghìn cái một ngày thì chưa chắc đã giữ dc độ ngon, chuẩn, chuyên nghiệp, chất lượng như Mc Donald. Đó chính là cái giỏi của hệ thống quản lí chất lượng của Mc Donald và là bí quyết kinh doanh của họ mà ko ai có khả năng học được.

Và đó cũng là bí quyết kiếm tiền của những trùm tư bản trên thế giới.

Tóm lại thay vì chê bai Mc Donald hãy nên học hỏi từ chính họ để người VN có khả năng xây dựng dc 1 thương hiệu nổi tiếng cho riêng mình

(st)

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s