//
you're reading...
CEO

Học toán rất cần

Notes này không nhằm phản bác bài phỏng vấn anh Nguyễn Trung Hà của Vietnamnet “Người giỏi làm Toán, rất lãng phí”, mà chỉ muốn đề cập rằng việc học giỏi môn toán của khối tiểu học, đặc biệt là 4 phép tính cộng, trừ, nhân, chia là vô cùng cần thiết đối với các lãnh đạo doanh nghiệp. Tùy vào từng vị trí công việc mà mỗi người lãnh đạo phải làm thành thạo được ít nhất 1 trong 4 phép tính cơ bản là cộng, trừ, nhân và chia.

 

 

Là một thành viên HĐQT, nếu bạn chưa nắm rõ tổng của tài sản có và nợ, tài sản hữu hình và vô hình, của tiền mặt, đầu tư tài chính và hàng tồn, tổng tài sản ngắn hạn và dài hạn… nghĩa là bạn chưa hiểu bản chất và kiểm soát được bảng cân đối tài sản, cũng như chưa thể đại diện cho quyền lợi các cổ đông về phần vốn của mình. Yêu cầu quan trọng nhất đối với một thành viên HĐQT là phải biết làm phép tính cộng.

 

Là một giám đốc điều hành (CEO), bạn lại phải thông thạo phép tính trừ. Đối với CEO không gì quan trọng hơn việc vận hành doanh nghiệp có lợi nhuận cao và dòng tiền tốt. Lợi nhuận thì bằng doanh thu trừ chi phí, còn dòng tiền thì “cash in” trừ “cash out”. Một CEO tồi thường làm phép trừ kém, dẫn đến doanh nghiệp luôn nằm trong tình trạng lãi giả mà lỗ thật. Họ sẽ không cảm giác được số trừ bản chất là một tập phức gồm nhiều loại chi phí, từ sản xuất, quản lý, bán hàng, khấu hao, phân bổ đầu tư, lương thưởng, quảng cáo, trích lập dự phòng… Số trừ thường bị tính không đủ, và chẳng mấy chốc nó trở nên lớn hơn số bị trừ là doanh thu, doanh nghiệp tưởng có lãi mà thành lỗ. Tôi có ông bạn Nguyễn Thanh Sơn (T&A) học chuyên văn, vốn rất “dốt toán” nhưng lại làm phép trừ giỏi khiến mọi việc anh ta thực hiện đều hiệu quả.

 

Là một cổ đông hoặc nhà đầu tư, bạn chỉ cần biết làm phép tính nhân [tài sản của mình lên]. Bạn phải nắm được giá trị cổ phiếu mà bạn đầu tư đã được nhân lên bao nhiêu lần so với mệnh giá, tăng (hay giảm?) bao nhiêu % so với giá mua vào. Bạn cũng phải nắm được phép nhân giữa lợi nhuận sau thuế và chỉ số P/E bình quân ngành, cũng như phải biết làm phép nhân tỷ lệ cổ tức trên cổ phần với số lượng cổ phiếu đang nắm giữ… Các quỹ đầu tư thường làm rất thạo các phép nhân loại này. Anh Nguyễn Trung Hà cũng là người làm phép nhân giỏi.

 

Là một giám đốc kinh doanh hay dân sales chuyên nghiệp, phép tính yêu cầu bạn phải sử dụng rất thuần thục lại là phép chia. Ở thị trường mass, bạn phải có chiến lược cấu trúc giá thành sản phẩm, chia bao nhiêu % cho promotion, khuyến mại, giảm giá, chiết khấu đại lý, cho PR hình ảnh, quảng cáo, trade marketing… Tóm lại phải chia sao cho lợi nhuận gộp có được là cực đại – một bài toán cực trị điển hình. Làm thị trường dự án, bạn lại phải rất giỏi phép chia [bánh]. Đây là phép tính khó vì cách thức thực hiện phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện ngoại cảnh, tình hình vĩ mô, lợi thế cạnh tranh, đặc thù của doanh nghiệp, khách hàng và đối tác. Trớ trêu thay, nhiều trường hợp phải chia cho lực cản trở nhiều hơn cho bên ủng hộ. Anh Đỗ Cao Bảo (FPT-IS) là một trong những người tôi biết rất giỏi làm phép chia.

 

Cuối cùng bạn có thể hỏi rằng nếu tôi là một nhân viên bình thường sẽ cần biết phép tính gì? Xin thưa, bạn chính là cái dấu bằng to tướng được đặt trong mọi phép tính, là cái dấu quan trọng nhất mà nếu thiếu nó sẽ không một phép tính nào cho ra được đáp số hay kết quả cuối cùng.

 

Theo anh Hoang To (https://www.facebook.com/notes/hoang-to/h%E1%BB%8Dc-to%C3%A1n-r%E1%BA%A5t-c%E1%BA%A7n/10152386527988293)

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements