//
you're reading...
BlackBerry, Tips - Tricks

IMAP IDLE: Giải pháp ‘Push’ email hiệu quả mà không cần BIS/BES

[​IMG]

Push mail là gì?

Push email là khái niệm chỉ những hệ thống email mà trong đó máy chủ luôn chủ động gửi tức thời các email mới tới thiết bị của người sử dụng đầu cuối mỗi khi hòm thư của họ nhận được mail mới. Công nghệ này được phát triển ở đại học Dartmouth (Mỹ) năm 1998, sau đó nhanh chóng trở nên phổ biến ở các nước có nền công nghệ tiên tiến. Ở Nhật, từ năm 2000 người ta đã coi pushmail là một dịch vụ tiêu chuẩn đối với các máy điện thoại cầm tay (cellphone).

Đi đầu trong công nghệ push mail, Research In Motion đã đưa tên tuổi BlackBerry lên đến đỉnh cao khi áp dụng công nghệ này vào thiết bị của họ và họ đã rất thành công. Ở Mỹ, BB trở thành thiết bị không thể thiếu đối với những người bận rộn.

Bài viết này không phải giới thiệu về dịch vụ Push Mail của RIM, mà chỉ muốn nhắc qua để anh em bbvietnam có thêm thông tin, còn bài viết này sẽ giới thiệu về giải pháp “Push Mail” không phải của RIM :)

Pull mail – Một giải pháp tồi cho người bận rộn

Trước khi tìm hiểu kỹ về Pushmail, chúng ta nói qua về Pull mail trước nhé.

Cách tiếp cận cơ bản được sử dụng bởi các thiết bị nhận email là kết nối đến máy chủ để truy cập email mới. Đây là mô hình tốt cho nhiều công cụ email di động, việc nhận email được kiểm soát bởi người dùng – người dùng kiểm tra email khi người đó muốn.

Để nhận được thông báo tin nhắn mới, một phương pháp đơn giản là sử dụng “định kỳ kết nối” đến máy chủ trong khoảng thời gian nhất định để kiểm tra thư mới (Pull). Tuy nhiên, có hai vấn đề chính với cách tiếp cận này:

  • Thường xuyên kết nối là một cách sử dụng không hiệu quả của mạng và các nguồn lực thiết bị di động, tăng chi phí cho người dùng.
  • Thông báo thư mới chỉ là tại các thời điểm kết nối, và không ‘ngay lập tức. Muốn nhận thường xuyên thì phải thường xuyên kiểm tra.
  • Pull là một giải pháp tồi cho một người dùng cần thông báo có thư ngay lập tức.

IMAP IDLE là gì?

IMAP (Internet Message Access Protocol) là tiêu chuẩn mở tốt nhất để truy cập email di động. Và IMAP4 (version 4) đã hỗ trợ IDLE, đây là một phương thức cho phép IMAP Server thông báo ngay lập tức (hoặc gần như ngay lập tức) tới người dùng mỗi khi có email mới.

IMAP IDLE làm việc thế nào? – Push Mail

IMAP hoạt động dựa trên phần mềm trên thiết bị di động (thiết bị đầu cuối) ra lệnh cho máy chủ. Một máy chủ IMAP sẽ cung cấp hai điều sau để đáp ứng các thiết bị đầu cuối:

  • Một câu trả lời cho yêu cầu kết nối.
  • Thông tin về bất kỳ thư mới nào.

Điều này có nghĩa là các thiết bị đang kết nối với một máy chủ IMAP, nó sẽ được thông báo ngay lập tức về các thư mới. Các thiết bị này sau đó có thể nhận được bản tóm tắt (header) và (tự động) tải về các toàn bộ các thư mới đó khi thích hợp.

Nó cũng có nghĩa rằng một thiết bị đang kết nối đến máy chủ IMAP sẽ luôn được cập nhật, lệnh IDLE làm việc trong trường hợp này giúp cho các thiết bị đầu cuối không phải gửi bất kỳ yêu cầu nào đến máy chủ. Mà máy chủ IMAP sẽ tự động phản hồi mỗi khi có một thư mới cho thiết bị biết.

Push mail bằng SMS Alert

Giải pháp này khi có mail đến, máy chủ sẽ gửi một thông báo bằng tin nhắn SMS đến thiết bị di động. Ngay khi nhận được tin nhắn, thiết bị sẽ kết nối đến máy chủ để load mail về. Cơ chế này được Smart Mail sử dụng với 139Module.

Thời gian phản ứng và sử dụng dữ liệu của phương pháp này là trái ngược với IMAP IDLE. Một máy chủ cung cấp cả hai phương pháp tiếp cận thư sẽ có thể gửi các thông báo bằng tin nhắn và phản ứng IDLE cùng một lúc. Phản ứng IDLE là ngay lập tức, và thiết bị sẽ ngay lập tức nhận thư mới về. Việc thông báo SMS sẽ có hai sự chậm trễ:

  • Thời gian cho các tin nhắn SMS để tiếp cận với điện thoại. Đây có thể là một vài giây, nhưng có thể lâu hơn.
  • Thời gian cho thiết bị khởi tạo một kết nối mới tới máy chủ. Điều này thường sẽ mất một vài giây.

Như vậy, phương án Push bằng SMS alert sẽ phần nào chậm hơn so với IMAP IDLE, nhưng trong thực tế điều này cũng không phải là một vấn đề lớn.

Dữ liệu sử dụng cho IMAP IDLE cơ bản là cứ 15 phút 1 lần, thiết bị sẽ gửi 1 gói tin rất nhỏ để giữ cho các kết nối còn sống, cộng với một lượng nhỏ dữ liệu để làm thông báo. Trong khi phương án push bằng tin nhắn sẽ có chi phí của các thông báo SMS.

Kết luận

IMAP4 với IMAP IDLE là một cách tiếp cận tốt cho việc cung cấp các thông báo email ngay lập tức và cung cấp dịch vụ “push email” cho người dùng.

Và hiện nay, phiên bản LogicMail v2.0 đã hỗ trợ IMAP IDLE, chính vì vậy mà sử dụng LogicMail để nhận mail qua giao thức IMAP sẽ cho bạn 1 giải pháp Push Mail rất hiệu quả, mà hoàn toàn FREE.

Đó cũng là lý do tại sao PlayBook với BlackBerry 10 không dùng BIS mà vẫn push mail rất nhanh :)

BBVietnam.com​
http://bbvietnam.com/threads/imap-idle-giai-phap-push-email-hieu-qua-ma-khong-can-bis-bes.2044/
Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.