//
you're reading...
CEO, Marketing

Chân dung nhân vật “bí ẩn” kiếm tiền tỷ cho Bill Gates

Nhiều dấu hiệu cho thấy số tài sản 81,6 tỷ USD của tỷ phú Bill Gates vẫn tiếp tục phình to hơn nữa qua mỗi năm, nhờ vào “cỗ máy in tiền bí mật” mang tên Michael Larson.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ cho Bill Gates

Gates thuê Larson 20 năm trước. Khi đó tài sản của ông chỉ vỏn vẹn 5 tỷ USD, theo Wall Street Journal. Larson là người điều hành Cascade Investment – công ty đầu tư thuộc sở hữu của Gates.

Đã có thời nguồn thu duy nhất của Bill Gates là từ Microsoft. Tuy nhiên, ông đã bán dần cổ phần của mình và dùng số tiền có được để làm từ thiện. Nhưng đó không phải tất cả mọi chuyện.

Bề ngoài, Gates chỉ công khai hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng Larson, thông qua Cascade, đã dùng tiền của Gates để đầu tư và khiến nó không ngừng tăng lên. Gates hiện nắm giữ lượng lớn cổ phần một số công ty bất động sản và phi công nghệ như Hãng Đường sắt Quốc gia Canada, hãng bán lẻ ôtô lớn nhất Mỹ – AutoNation và công xử lý rác thải Republic Services. Chính những nguồn thu dồi dào này đã giúp duy trì quỹ từ thiện của vợ chồng Gates.

Bill Gates

Bill Gates

Chi tới 38 tỷ USD để làm từ thiện, nhưng nhờ Larson, Gates vẫn đang giàu lên nhanh chóng. Con số khổng lồ Gates bỏ ra chẳng thấm vào đâu so với lượng tiền chảy vào túi ông.

Số tiền 81,6 tỷ USD hiện có đã tăng 6 tỷ USD so với hồi tháng 3. Trong khi tháng 3 năm ngoái, con số này mới là 67 tỷ USD.

Vì thế, để kỷ niệm tròn 20 năm mối quan hệ đặc biệt này, Gates đã tổ chức một buổi tiệc vinh danh Larson tại dinh thự của ông ở Seattle vào tháng 2, theo WSJ. Đây là dịp hiếm hoi hai người công khai xuất hiện cùng nhau. Có vẻ thường ngày họ cũng không quá thân thiết hay thường xuyên gặp gỡ, WSJ nhận xét.

Tại buổi tiệc, Gates tuyên bố với các khách mời rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” vào Larson. Larson được toàn quyền sử dụng tiền của Gates để đầu tư và làm cho nó sinh lời. Vỏ bọc Larson tạo ra cho các hoạt động này hoàn hảo tới mức ông được đặt biệt danh “Gateskeeper” – người gác cổng cho Gates.

Larson có vô số chiêu thức để giữ cho cái tên Cascade và Bill Gates nằm ngoài tất cả các phi vụ làm ăn. Chẳng hạn, ông yêu cầu nhân viên của Cascade ký hợp đồng bảo mật thông tin kể cả sau khi họ nghỉ việc. Larson còn bỏ ra 10 tỷ USD thuê 25 chuyên gia quản lý tiền từ bên ngoài. Việc này không những giúp ông nảy ra những ý tưởng đầu tư mới, mà còn giúp xóa sạch mọi dấu vết. Ngay cả khi Cascade cùng một nhóm các nhà đầu tư khác mua lại khách sạn Ritz-Carlton ở San Francisco, báo chí cũng không hề biết đến sự có mặt của Cascade và Bill Gates trong thương vụ này.

Ngoài ra, ông còn thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên mua bán bất động sản để tránh cho Cascade phải lộ diện. Larson giỏi che giấu tới mức hầu như không ai biết rằng Gates, thông qua Cascade, sở hữu cổ phần lớn trong chuỗi khách sạn xa xỉ Four Seasons.

Larson cũng rất tiết kiệm với tiền của ông chủ. Khoảng 100 nhân viên của Cascade khi đi công tác không được ở tại Four Seasons, mà phải chọn một khách sạn giá rẻ hơn.

“Melinda và tôi có thể tự do theo đuổi mơ ước xây dựng một thế giới mà con người được chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt hơn, tất cả là nhờ những gì Michael đã làm”, nhà sáng lập Microsoft phát biểu trong bữa tiệc kỷ niệm. Vợ chồng Bill Gates tuyên bố sẽ quyên góp 95% tài sản vào quỹ từ thiện. Nhưng cho đến ngày đó, Larson vẫn đang làm cho tài khoản của ông trùm công nghệ nhân lên từng ngày.

Michael hiện là người điều hành Cascade Investment.

Michael hiện là người điều hành Cascade Investment.

Cục cằn và kỹ tính

Gates quyết định thu Larson về trướng sau khi Nhật báo phố Wall đưa tin vào năm 1993, cho biết nhà quản trị tiền tệ hồi đó của tỷ phú đã “dính” tội gian lận ngân hàng. Gates là bạn thân của ông ta và biết về sự việc, nhưng đã lập tức tìm người thay thế sau khi mọi chuyện vỡ lở.

Sau một quá trình sàng lọc khắt khe, nhà tuyển dụng đã mời Larson đến gặp Bill Gates. Thời ấy, Larson làm việc cho một công ty mua bán sáp nhập và điều hành quỹ trái phiếu. Hai người lập tức cảm thấy hợp nhau, Gates bị ấn tượng bởi tính cách tự tin nhưng khiêm tốn của Larson.

Sau khi nhận việc, Larson quyết định về “ở ẩn”. Theo ông, đây là cách tốt nhất để duy trì vị trí chuyên viên đầu tư cao cấp sau khi uy tín của người tiền nhiệm đã bị truyền thông hủy hoại.

Đã có gia đình và ba con, Larson thích mặc quần bò Levi’s và áo thun hồng thẫm. Một số nhân viên và cựu nhân viên cho biết thỉnh thoảng ông khá cục cằn và kỹ tính, thậm chí ông từng tận tay vẽ sơ đồ chỗ ngồi cho một buổi tiệc thường niên của Cascade.

Nhân viên của Cascade luôn được yêu cầu thực hành tiết kiệm. Mặc dù Gates sở hữu gần 50% trong chuỗi khách sạn cao cấp Four Seasons thông qua Cascade, ban lãnh đạo Cascade vẫn phải đặt phòng tại những khách sạn rẻ tiền hơn, kể cả trong các chuyến công tác liên quan đến Four Seasons.

James Floyd – Giám đốc đầu tư tại trường nghệ thuật Claremont McKenna – nơi Larson tốt nghiệp vào năm 1980, kể rằng Larson “thẳng tính đến bực mình, nhưng theo một cách tích cực. Khi làm việc với anh ấy, bạn biết năng lực thực sự của mình đến đâu”.

Công ty Cascade có gần 100 nhân viên, không thấm tháp vào đâu so với 1.200 nhân viên tại quỹ Gates Foundation. Larson thích tuyển dụng những sinh viên vừa tốt nghiệp từ trường Claremont McKenna.

Theo quy định, nhân viên không được sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn…  trong giờ làm việc, và tuyệt đối không được gửi email công ty tới các địa chỉ không phải là đối tác kinh doanh.

Nói về các thương vụ thành công của Larson, và kể đến năm 2009, khi Larson cử một nhân viên 25 tuổi đi đàm phán mua lại dinh thự hàng triệu USD, thuộc sở hữu của một người sắp phá sản dưới tay của “siêu lừa” Bernard L. Madoff, qua đó chớp cơ hội “mặc cả” giá nhà.

Dinh thự có tên European villa rộng 1.115 m2 tại đảo Jupiter Island, Florida, được Larson “để mắt”.

Theo chỉ dẫn của sếp, nhân viên nói anh này làm cho một công ty có tên Front Range Investment, và không đề cập gì tới Cascade hay Bill Gates.

Anh ta đã “ép” giá ngôi nhà thành công xuống còn 5 triệu USD, trong khi giá trị thị trường vào năm 2008 là 12 triệu USD.

Người thành công không phải người kiếm tiền giỏi mà là thuê được những người giỏi kiếm tiền làm việc cho mình. 🙂

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s