//
you're reading...
CEO, Marketing

Nghịch lý đáng yêu của ngành software outsourcing trong khủng hoảng

Nghịch lý đáng yêu của ngành software outsourcing trong khủng hoảng

Trong vài ngày qua, nhiều ngưới hỏi mình NDT phá giá có ảnh hưởng gì đến software outsourcing ở VN. xin chia sẽ với mọi người

Gia công xuất khẩu phần mềm là ngành đặc thù có nhiều khác biệt với các ngành khác. Tôi đã từng chứng kiến 2 cuộc khủng hoảng kinh tế trong giai đoạn vừa qua mới thấy rõ sự khác biệt đáng kể. Thị trường thế giới càng khủng hoảng, càng khó khăn thì ngành gia công xuất khẩu phần mềm càng được hưởng lợi vì:

1. Khi khủng hoảng xảy ra thì yếu tố tiết kiệm chi tiêu, cắt giảm nhân lực luôn là yếu tố hàng đầu. Đây là phương pháp quản trị phổ biến ở các nước phương tây. Chính vì vậy, việc tìm kiếm đội ngũ nhân công có trình độ “tương đương hoặc kém hơn một chút” nhưng có chi phí thấp luôn là yêu cầu hàng đầu để thay thế đội ngũ sở tại (ở Hoa Kỳ, Tây Âu, Nhật bản). Các doanh nghiệp phần mềm ở Việt Nam xem đây là cơ hội để mở rộng thị phần.

2. Kinh tế xã hội càng khó khăn thì nhu cầu ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là phần mềm để thay thế nhân công, gia tăng năng suất lao động nhằm tạo lợi thế cạnh tranh mới luôn là đòi hỏi cấp bách ở những nước phát triển. Điều này không chỉ tạo cơ hội cho phát triển thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mà còn giúp đội ngũ nhân lực trong nước tiếp cận với công nghệ mới, cách làm mới, tư duy mới.

3. Càng khủng hoảng thì nhu cầu chuyển dịch lao động giữa các thị trường càng cao. Chuyên gia giỏi ngành phần mềm ở các nước tiên tiến sẽ dịch chuyển sang những nước đang phát triển như Việt Nam để tìm kiếm cơ hội việc làm mới để đảm bảo cuộc sống giúp doanh nghiệp phần mềm thuê chuyên gia giỏi với mức phí phù hợp.

4. Do không chịu ảnh hưởng nhiều khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, các doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm với mức tăng trưởng đều đã tác động rất mạnh đến tâm lý chọn ngành học của các bạn trẻ. Chính vì vậy, đây lại là cơ hội tốt để hướng các bạn trẻ đến với ngành công nghệ thông tin nhiều hơn
Chính vì vậy mà liên tục trong các năm qua, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn, có tốc độ phát triển tốt trong ngành gia công xuất khẩu phần mềm. Trong năm 2015, Cushman Walkerfield (C&W) lần đầu tiên đưa Việt Nam lên vị trí số 1 danh sách các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn cầu.

Từ những cơ sở trên, việc giảm tỷ giá đồng NDT so với các đồng tiền tệ khác, đặc biệt là USD cho thấy:

– Thị trường xuất khẩu gia công phần mềm tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ, Nhật Bản và Tây Âu. Các giao dịch chủ yếu bằng USD. Do đó không bị tác động bởi việc phá giá của NDT mà điều này lại là tín hiệu đáng mừng do hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá giữa USD và VND.

– Ngành xuất khẩu phần mềm không bị lệ thuộc vào các ngành công nghiệp phụ trợ hay nguyên vật liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Sản phẩm phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu chủ yếu chính là chất xám, con người nên hoàn toàn không bị tác động liên quan đến tỷ giá ngoại tệ mua hàng hóa đầu vào.

– Một số ít do doanh nghiệp thuê chuyên gia nước ngoài hoặc áp tỷ giá USD vào việc trả lương bằng USD sẽ có tác động nhẹ đến chi phí nhưng số này rất ít và hầu như không đáng kể.

Vài dòng share với mọi người, mong nhận được góp ý

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.