//
you're reading...
Marketing

Vậy công nghệ Wi–Fi là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ toàn cầu, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, đã đem lại cho loài người nhiều ứng dụng hữu ích trong việc truyền tải và cập nhật kịp thời các thông tin qua hệ thống mạng điện thoại và hệ thống mạng Internet, trong đó phải kể đến công nghệ mới – công nghệ Wi-Fi.

Vậy công nghệ Wi–Fi là gì?
Công nghệ Wi-Fi (hay còn gọi là mạng 802.11) là hệ thống mạng Internet không dây sử dụng sóng vô tuyến có tần số truyền và phát tín hiệu ở dải tần 2.5 GHz hoặc 5 GHz, gần giống với sóng điện thoại di động, sóng truyền hình và sóng radio.

Hiện nay, ở Hải Dương cũng như nhiều tỉnh thành trong cả nước, việc sử dụng công nghệ Wi-Fi đã không ngừng phát triển, phổ biến rộng khắp ở mọi nơi, nhất là khu vực thành phố Hải Dương, các trung tâm huyện lỵ. Từ văn phòng của các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp như các trường học, bệnh viện, đơn vị nghiên cứu khoa học đến các doanh nghiệp, các hộ gia đình cho đến khách sạn, nhà hàng… đã lắp đặt nhiều thiết bị thu và phát sóng Wi-Fi như máy tính xách tay, máy tính để bàn sử dụng mạng không dây, chuông điện không dây, giàn âm thanh không dây, xạc pin không dây, Internet không dây.
Mạng Internet không dây (Wi-Fi) đã đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, nó giúp cho việc truyền tải, tiếp nhận thông tin cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi, giúp người sử dụng công nghệ tiết kiệm thời gian nâng cao hiệu quả công việc, trong lúc ngồi uống cà phê chúng ta cũng có thể truy cập Internet để theo dõi tin tức bằng sử dụng điện thoại có kết nối Wi-Fi. Như vậy công nghệ Wi-Fi cũng giúp cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội một cách rõ rệt.

Thế nhưng vẫn có không ít người còn hoài nghi, lo lắng với việc sử dụng công nghệ Wi-Fi, họ cho rằng với hiện trạng sóng Wi-Fi đang sử dụng tràn ngập sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người. Thậm chí có trường hợp còn làm đơn phản ánh tới cơ quan chính quyền khi nhà hàng xóm và quán cà phê cạnh nhà sử dụng sóng Wi-Fi làm ảnh hưởng tới nhà mình. Lo lắng đó chỉ dựa trên cảm tính, hoàn toàn không có căn cứ vì từ hàng thế kỷ nay sóng radio và sóng bức xạ đã trở thành một phần trong cuộc sống của loài người. Nếu chúng có gây ra bất kỳ tác động xấu nào thì có lẽ nó sẽ bị kìm hãm không phát triển được.

Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác động của công nghệ không dây Wi-Fi đến sức khoẻ và nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn loại hình công nghệ này, mới đây các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu về bức xạ điện từ trên thế giới đã lên tiếng khẳng định chưa có một bằng chứng thuyết phục nào cho thấy sóng Wi-Fi có tác động không tốt đến sức khoẻ của con người.

Theo Giáo sư Malcolm Sperrin – Một chuyên gia trong lĩnh vực y tế – đã khẳng định không hề có tác động nào đến sức khoẻ con người: “Sóng Wi-Fi là sóng radio cường độ thấp có bước sóng tương tự như bước sóng radio sử dụng trong các lò vi sóng. Nhưng cường độ sóng Wi-Fi thấp hơn 100.000 so với cường độ sóng trong lò vi sóng”.

– Giám đốc cơ quan bảo vệ sức khỏe (HPA), nữ giáo sư Pat Troop cho biết trong bản kế hoạch phác họa, đến nay vẫn chưa có một bằng chứng nào chứng minh được sóng Wi-Fi hay mạng cục bộ không dây có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của người dân. Tín hiệu sử dụng trên mạng Wi-Fi có năng lượng rất thấp và nằm trong giới hạn cho phép của Ủy ban Quốc tế về bức xạ và Ion hóa (ICNIRP).

– Ông Lawrie Challis – giáo sư đang giảng dạy tại trường đại học Nottingham (Anh), kiêm Chủ tịch Ủy ban quản lý chương trình của tổ chức nghiên cứu sức khỏe viễn thông di động (MTHR) – khẳng định: “Sóng Wi-Fi hầu như không có bất kỳ tác động xấu nào đến sức khỏe. Các bộ phận phát sóng Wi-Fi thường không mạnh và ở cách xa người dùng. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo và giải thích rằng sóng Wi-Fi không hề ảnh hưởng nếu chúng ta sử dụng đúng tính chất là dùng ở khoảng cách xa thiết bị phát sóng, nó cũng có thể có rủi ro với sức khỏe nếu cho trẻ em sử dụng vì cơ thể các em nhạy cảm hơn so với người lớn khi tiếp xúc với một số tia bức xạ có hại.

Như vậy chúng ta hãy yên tâm sử dụng và tận hưởng những tiện ích của công nghệ Wi-Fi đem lại, nhưng cũng cần lưu ý một số khuyến cáo tương tự khuyến cáo về sử dụng điện thoại di động như: Không nên để máy tính xách tay có Wi-Fe lên đùi, không nên gắn bộ phát Wi-Fi vào đầu giường ngủ… mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định sóng Wi-Fi có ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Việc kết nối mạng không dây tại gia đình rất đơn giản. Chúng ta cần chuẩn bị 01 bộ phát sóng không dây (còn gọi là Access point), 01 Modem kết nối dịch vụ Internet, 01 đoạn dây nhảy để đấu nối tín hiện mạng Internet từ modem sang bộ phát. Nếu chọn được mộ bộ phát Wi-Fi tốt, chỉ cần lắp đặt ở cầu thang tầng 2 là có thể thỏa sức truy cập Internet không dây ở cả 3 tầng trong nhà riêng.

Nếu bạn hay doanh nghiệp của mình quan tâm đến dịch vụ WI-FI Marketing
Liên hệ với công ty TNHH Think Next: www.thinknextco.com

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements