//
you're reading...
CEO, Marketing

Đoán được ý nghĩ của đối tượng khi giao tiếp

Trong giao tiếp, việc đoán biết tính cách, thái độ của đối phương sẽ khiến bạn chủ động và tự tin hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài chia sẻ giúp bạn có thể đoán biết trước những suy nghĩ, phản ứng hay xa hơn là tính cách của người đối diện, từ đó đưa ra cách phán đoán có lợi nhất cho mình.

Dáng ngồi
Dáng ngồi nhấp nhổm, không yên vị, thường xuyên đổi tư thế hoặc xoay người chứng tỏ đối phương đang muốn dừng hoặc tạm dừng cuộc nói chuyện.
Tư thế ngồi gác chân, tay vung cao quá trán tỏ rõ rằng người đó rất kiêu ngạo, thậm chí đôi lúc bị đánh giá là vô duyên.

Cử chỉ của tay – vị trí của cánh tay
Khoanh tay là một cử chỉ mang sắc thái từ chối, cự tuyệt. Có những người sử dụng cử chỉ này chỉ như một thói quen nhưng nó vẫn thể hiện sự không thoải mái cho lắm, nó chỉ ra nhận thức cá nhân cao và không muốn có sự xâm phạm (sự tự vệ). Trường hợp khác là họ muốn che giấu gì ở phần tay áo. Nếu họ khoanh tay, vai gồng lên, chân mở rộng thì đó là sự biểu hiện cho quyền uy ( đôi khi là sự hống hách, lãnh đạo).

Hai tay xoa vào nhau chứng tỏ rằng đối phương đang trông chờ mong muốn gì đó. Tâm trạng sâu bên trong của họ là sự hồi hộp và khá háo hức. Nếu một người nào đó dựa cánh tay của họ phía sau cổ hoặc đầu của họ, họ là những gì đang được thảo luận , hoặc chỉ đặt trở lại nói chung. Bàn tay đặt lên hông, họ có thể đang chờ đợi, dần mất kiên nhẫn và có dấu hiệu mệt mỏi. Bàn tay nắm chặt thể hiện rằng họ bị kích thích, tức giận, hay lo lắng.
Bẻ ngón tay. Tuýp người này thường năng động, thích được giao lưu trò chuyện. Trong học tập, công việc họ có yêu cầu khá khắt khe, kén chọn. Nhưng khi đã gặp đúng việc họ thích, họ sẽ nỗ lực hết mình.

Để tay lên cằm là những người thuộc tuýp người nhạy cảm, là người theo chủ nghĩa bí mật. Những người này thường bề ngoài tỏ ra rất mạnh mẽ, cứng rắn nhưng trong lòng rất “dịu dàng”.
Vị trí của cánh tay cũng rất quan trọng. Hay cánh tay khoanh nghiêm túc trước mặt, chứng tỏ đối phương là người khép kín, còn nếu cánh tay buông thoải mái trước mặt, thì họ là người rất cởi mở đó.

Cách giữ khoảng cách
Để có thể nhìn nhận và hiểu được những tín hiệu từ cơ thể. Chúng ta cần tinh tế và chú tâm một chút. Đầu tiên chính là biểu hiện về cách giữ khoảng cách của đối phương. Họ có biểu hiện gần gũi, cử chỉ thân thiện cho thấy suy nghĩ tích cực của họ về bạn. Nếu một người tỏ ra xa lánh hoặc không quan tâm đến bạn thì có vẻ như suy nghĩ của họ không hướng đến bạn nhiều lắm.

Cách giữ khoảng cách cũng thể hiện mức độ muốn giao tiếp như nói chuyện, hoạt động cùng … tất nhiên chưathể bàn tới là sự giao tiếp này hướng tới mục đích tích cực hay tiêu cực. Bạn có thể thử có những động thái thể hiện sự gần gũi hoặc rút ngắn khoảng cách và để ý tới sự hồi đáp của đối phương. Những người phản ứng một cách dễ chịu, gần gũi thường có xu hướng thích bạn hoặc đơn giản là thoải mái khi tiếp xúc.

Tất nhiên, những dấu hiệu này phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh chính xác. Những biểu hiện tích cực thường là : cười, tay chân hoạt động thoải mái, ánh mắt tập trung vào phía bạn, khoảng cách đứng/ngồi/tiếp xúc có xu hướng gần gũi … Ánh mắt lảng tránh, gương mặt nghiêm nghị và cơ thể cố tính tạo khoảng cách là những biểu hiện xa cách.

Ánh mắt của đối phương
Ánh mắt của chúng ta thể hiện ra rất nhiều điều. Hãy nhìn vào mắt người khác để nhân biết sự mất tập trung, dối trá … Tuy nhiên, cử chỉ này cũng cần chú ý một cách đúng cách. Một người với ánh mắt xa xăm thường là biểu hiện của sự không phục tùng, không muốn giao tiếp. Một cái nhìn ngờ vực thường thể hiên sự hoài nghi và không tin tưởng.

Và nếu một người nhìn xuống sàn nhà nhiều thì đích thị là họ nhút nhát hoặc sợ hãi. Đôi khi một người đang buồn bã, che giấu cảm xúc cũng nhìn xuống. Bạn nên biết rằng ở một số nền văn hóa thì người ta tin rằng nhìn thẳng và mắt thể hiện sự thiếu tôn trọng hoặc chỉ được phép thực hiện với bạn bè thân, gia đình. Bạn nên tùy trường hợp để đưa ra nhận định và đánh giá đối phương.

Có một đặc điểm khá khó để quan sát : sự giãn đồng tử, nó có nghĩa là người đấy đang quan tâm. Nhưng giãn đồng tử cũng vì nhiều lý do khác như cocaine, rượu, một vài loại thuốc kích thích .. Ở phần trên nói về việc nghiêng đầu là dấu hiệu của thị lực thì đối với đôi mắt cũng có khi là như thế (chúng nhìn có vẻ không tập trung, lờ đờ).

Trên đây là một vài gợi ý nho nhỏ giúp bạn đoán biết thái độ, tính cách của đối phương trong giao tiếp. Luyện tập và chú ý cẩn trọng nhiều hơn, bạn sẽ thật tự tin và trở thành người chủ động trong cuộc đối thoại. Hi vọng điều đó sẽ giúp bạn thật nhiều trong cuộc sống.

(internet)

kỹ năng giao tiếp bán hàng

kỹ năng giao tiếp bán hàng

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: