//
you're reading...
CEO, Marketing

AFFILIATE MARKETING – TIẾP THỊ LIÊN KẾT là gì?

AFFILIATE MARKETING – TIẾP THỊ LIÊN KẾT là gì?

Affiliate Marketing: hiểu một cách đơn giản, đây là 1 mô hình kinh doanh bằng cách sử dụng cộng tác viên (cò, môi giới). Người làm Affiliate (Affiliater) giới thiệu khách hàng cho người bán (Vendor) và được hưởng hoa hồng trên mỗi hành động của khách hàng. Các hình thức nhận hoa hồng phổ biến:

– Pay Per Click – PPC (khi giới thiệu 1 khách vào website người bán)
– Pay Per Lead – PPL (khi khách điền thông tin vào form / đơn hàng)
– Pay Per SALE – PPS (khi khách mua hàng và thanh toán, % doanh thu)
– Pay Per Install – PPI (khi khách cài đặt xong 1 ứng dụng vào mobile/pc)

Affiliate Marketing được biết đến từ năm 1996 khi AMAZON trả hoa hồng cho các chương trình liên kết thông qua lưu lượng truy cập. Về nguyên tắc, công việc của Affiliater chỉ đơn giản là chọn sản phẩm trên website của nhà cung cấp, lấy đường link giới thiệu (link aff) và mang đi quảng bá đến những người tiềm năng. Khi khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua link aff thì Affiliater sẽ được hưởng hoa hồng theo doanh số bán hàng.
Đơn vị cung cấp dịch vụ affliate sẽ cung cấp cho cho bạn các công cụ marketing mẫu như: mẫu gửi email, banner,.. bạn chỉ việc điều chỉnh lại một chút theo ý riêng của mình và đi quảng bá, giúp tiết kiệm thời gian.

Tại sao ngày càng nhiều cá nhân chọn cách kiếm tiền với Affiliate Marketing?
– Không có sản phẩm, không cần ôm sản phẩm, Affiliater chỉ cần biết khách hàng đang cần gì, sau đó tìm sản phẩm / dịch vụ đáp ứng được yêu cầu, lấy link aff và đi giới thiệu. Thông qua đó, cá nhân này có thể học hỏi được kinh nghiệm, tự rút ra bài học đi đến thành công. Đây còn được gọi là hình thức “vừa kiếm tiền, vừa học hỏi”.
– Chỉ cần quảng bá, không phải giao hàng hay hỗ trợ. Những việc này là trách nhiệm của Vendor. Kể cả những công cụ để đi quảng bá như banner, bài PR, Landing page .. họ cũng làm sẵn cho Affiliater rồi.
– Mức hoa hồng cao là điểm hấp dẫn nhất của tiếp thị liên kết, hoa hồng có thể từ 10%-30%, nội dung số có thể lên tới 50%-70%.

ƯU ĐIỂM nổi bật của tiếp thị liên kết: MỖI NGƯỜI MỘT VIỆC
1. Người có sản phẩm (Vendor hoặc Advertiser)
Người có sản phẩm cần phải quảng bá sản phẩm của họ đến với nhiều người. Nếu tự mình đi bán thì số lượng bán được sẽ ít, hiệu quả không cao. Để tăng hiệu quả bán hàng, họ sử dụng mạng lưới các cộng tác viên (Affiliater) chấp nhận trích 1 phần lợi nhuận để trả hoa hồng khi ai đó bán được hàng.
2. Cộng tác viên (Affiliater)
Cộng tác viên là những người trực tiếp mang sản phẩm đi bán, hoặc dẫn khách hàng đến để mua sản phẩm. Họ thường dùng website của mình để quảng bá nhiều sản phẩm. Cứ mỗi khách hàng từ website của cộng tác viên bấm vào link sang website của người có sản phẩm để mua hàng thì Affiliater sẽ được hưởng hoa hồng.
3. Mạng tiếp thị (Market Place hoặc Affiiliate Network)
Affiliate Marketing giúp nâng cao hiệu quả bán hàng nhờ tận dụng mạng lưới các website nhỏ thay vì phải liên hệ trả phí trên một vài website lớn. Nhờ vậy, nhà quảng cáo không cần nhiều chi phí vẫn có thể quảng bá sản phẩm của mình.Có nhiều cách triển khai Affiliate cho Doanh nghiệp: tích hợp vào website bán hàng có sẵn (bạn phải tự phát triển cộng tác viên), tạo gian hàng trên chợ đã có sẵn Affiliater.
Xu hướng phát triển của Thương mại điện tử hiện nay: mọi website bán hàng đều có affiliater và mọi người đều có thể kiếm tiền bằng cách làm affiliater cho người khác.
Mạng tiếp thị là nơi trung gian, gặp gỡ giữa Affiliater và Vendor. Affiliate Network đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng bá, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc tiếp thị, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng. Một số Affiliate Network nổi tiếng trên thế giới: Clickbank, Amazon, CJ, Google Adnetwork….

Những Doanh nghiệp tập trung xây dựng được một mạng lưới Affiliater cho chính mình ngay từ bây giờ sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn rất nhiều đối thủ cạnh tranh lớn của họ trong tương lai!

Theo Tùng Trần QTvKN

Advertisements

About iambaprang

Bap Rang's house

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: